Ngày đăng 2018.08.28

Thiếu những thứ này bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi ở Nhật

Ngoài tiền – là phương tiện dùng để trao đổi giá trị với các món hàng khác. Các vật dưới đây sẽ gây không ít khốn đốn nếu bạn thiếu một trong số đó.

 

Hộ chiếu

 

 

Không ai không biết đến quyển sổ nho nhỏ này phải không?

Đây là quyển sổ lưu lại các quá trình bạn xuất nhập cảnh ở các nước trên toàn thế giới. Khi bạn đi ra nước ngoài, hộ chiếu là vật thay thế chứng minh nhân dân, và là vật duy nhất được sử dụng để xác nhận danh tính của bạn.

Thật tai hại nếu bạn làm thất lạc nó ở nước ngoài. Không ai biết bạn là ai, bạn sẽ mất nhiều thời gian và gặp nhiều rắc rối để đi xin cấp lại. Tệ hại hơn nếu trên hộ chiếu của bạn có dán tem visa của các nước khác, bạn phải làm thủ tục xin lại tư cách thị thực đó một lần nữa.

Vì thế, hộ chiếu rất quan trọng đối với chúng ta khi ở nước ngoài. Đặc biệt ở Nhật Bản, cảnh sát luôn yêu cầu người nước ngoài mang hộ chiếu bên mình để xuất trình trong những trường hợp bị tra hỏi. Tuy nhiên vì sợ làm mất nên số đông chúng ta thường cất ở nhà.

Đối với khách du lịch Nhật Bản, nên và luôn mang theo hộ chiếu khi ra ngoài vì nó giúp bạn được giảm 8% khi mua hàng. Đây là chính sách Tax Free của chính phủ Nhật Bản nhằm khuyến khích nâng cao lượng du khách đến Nhật Bản.

 

Thẻ ngoại kiều

 

Mặt trước và mặt sau

 

Thẻ ngoại kiều hay còn gọi là thẻ lưu trú ( Residence card ) được cấp cho bất cứ ai có tư cách thị thực ở Nhật Bản. Nếu là du học sinh hoặc tu nghiệp sinh, khi bạn xuất trình hộ chiếu tại cổng kiểm soát của cơ quan hải quan tại sân bay, ngay lúc đó bạn được cấp thẻ này.

Việc bạn cần làm là ngay lập tức kiểm tra thông tin hiển thị trên mặt trước lẫn mặt sau của thẻ.

Mặt trước:

  • Họ và tên đúng chưa?

  • Ngày sinh đúng chưa?

  • Quốc tịch, giới tính .. đúng chưa?

  • Ảnh đúng chưa?

  • Tư cách thị thực ( nếu là du học sinh thì : 留学 )

  • Ngày đến Nhật và hạn visa ( bình thường là 1 năm )…

Mặt sau:

Con dấu quy định lao động dưới 28h / tuần. Nếu không có con dấu này, bạn nên yêu cầu hải quan tại sân bây đóng dấu cho bạn ngay tại chỗ. Nếu không bạn sẽ mất thời gian để lên Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh để xin lại, khá phiền phức đấy!

 

Sau khi bạn chọn được địa điểm, trong vòng 1 tuần bạn phải đến cơ quan hành chính đăng ký địa chỉ. Mặt sau này sẽ được ghi chú địa chỉ nơi ở của bạn.

 

Điện thoại cầm tay

 

 

Trên thế giới này nếu không kể đến những người quan trọng, chiếc smart-phone có thể nói là người bạn đồng hành thân thiết nhất đối với bạn phải không nè!

Với tốc độ phát triển của IT và sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản hiện nay, mọi sự giao dịch phần lớn đều bằng smart-phone. Vào những năm trước, Nhật Bản chưa phổ biến loại điện thoại sim-free nên cũng khá khó khăn cho khách nước ngoài muốn sử dụng sim nội địa Nhật Bản. Nhưng hiện nay, hệ thống mạng điện thoại Nhật Bản đã phát hành nhiều loại sim chấp nhận đủ loại máy. Bạn có hai cách để đăng ký điện thoại sử dụng tại Nhật Bản:

1, Cách tiết kiệm nhất: mang máy của mình đang sử dụng ra cửa hàng điện tử nhờ chuyên môn tư vấn loại sim phù hợp nhất cho bạn. Có các hệ thống sim như: OCN, free-tell….

2, Trả góp trong vòng 1 năm, tốn phí cao hơn từ 3 ~ 4 lần nhưng được sử dụng máy mới, mạng ổn định hơn. Bạn có thể chọn các hãng mạng điện thoại nổi tiếng như: Docomo, Au, Softbank

 

Học bạ & Bằng cấp

 

Những hồ sơ liên quan đến quá trình học tập và thành tích là những thứ rất quan trọng đối với bạn trong quá trình du học. Nó được sử dụng khi bạn xin nhập học vào trường đại học ( cao đẳng hoặc senmon ) và cả khi bạn xin việc làm trong suốt cuộc đời. Bạn cần xuất trình bản gốc, vì thế bạn nên mang chúng theo bạn sang Nhật và cất giữ cẩn thận tránh thất lạc nhé!

 

Thẻ bảo hiểm, thẻ ngân hàng

 

 

Thẻ bảo hiểm

Nhật Bản quy định bất kể công dân nào từ 0 tuổi trở lên đều phải có thẻ bảo hiểm sức khỏe, chế độ bảo hiểm này giảm 70% cho mỗi thanh toán tại bệnh viện hoặc hiệu thuốc. Phí đóng bảo hiểm đối với học sinh sẽ được giảm tới mức rất thấp. Nếu bạn không tham gia bảo hiểm bạn sẽ rất thiệt thòi đấy. Ngay cả Mỹ cũng chưa chắc có chế độ tốt như thế..

 

Thẻ ngân hàng

Sau khi sang Nhật trong vòng từ 1 đến 6 tháng bạn chỉ có thể đăng ký được 1 loại ngân hàng, nó thuộc hệ thống ngân hàng bưu điện yu-cho. Tài khoản ngân hàng đối với người Nhật không hẳn là nơi để tiết kiệm tiền mà họ thường sử dụng để nhận tiền lương. Phần lớn các nơi sử dụng lao động trên toàn Nhật Bản đều giao dịch thanh toán lương qua ngân hàng. Vì thế tạo một tài khoản ngân hàng rất cần thiết cho cuộc sống của bạn ở Nhật.

 

Thẻ bảo hiểm, thẻ ngân hàng, cũng như thẻ ngoại kiều, nó rất quan trọng bạn nên giữ vào ví tiền kèm theo khi đi ra ngoài hoặc sinh hoạt ở bất kì nơi đâu. Đây là vật bất ly thân, nó được dùng để xác nhận danh tính và thông tin cá nhân của bạn. Khi bạn đau ốm bạn dùng thẻ bảo hiểm để đi bệnh viện, khi bạn bị tai nạn bạn dùng thẻ ngoại kiều để xác nhận danh tính, thẻ ngân hàng nếu mất thì có khả năng bị mất tiền trong tài khoản ...

 

Con dấu

 

Để thay thế cho chữ ký, người Nhật dùng con dấu để thay cho chữ ký khi làm mọi thủ tục hành chính. Người nước ngoài sinh sống tại Nhật cũng thế.

Con dấu được sử dụng khi mở tài khoản ngân hàng, hoặc thực hiện các thủ tục hành chính. Nếu bạn làm mất nó có khả năng người khác mạo danh bạn để mua hàng, mượn tiền, rút tiền trong ngân hàng... gây thiệt hại cho bạn rất nhiều. Bạn lưu ý nhé!

 

Kết

Cuộc sống Nhật Bản rất cần những thứ trên, chúng có ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình sinh hoạt và làm việc của bạn. Các rất nhiều du học sinh không hiểu rõ được sự quan trọng của chúng, thường xuyên làm thất lạc, hoặc giao cho người khác giữ. Những hành động này đối với người Nhật là “ wow ! không thể tin được! “, họ sẽ cười và cho rằng bạn là kẻ “ngu ngốc”. Tiền mất có thể lấy lại được nhưng mất những thứ này, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Tuyệt đối không giao những thông tin này cho người khác hoặc đưa chúng cho người khác giữ, dù người đó thân với bạn như thế nào.

Hãy quý trọng và bảo vệ những gì thuộc về cá nhân bạn nhé!