Ngày đăng 2018.08.28

Cách trình bày “ Lý do du học “ thuyết phục

Khi bạn chuẩn bị hồ sơ cho việc du học Nhật Bản, bạn sẽ tự mình trình bày lý do: tại sao bạn muốn du học và chọn Nhật Bản là điểm đến? Đây là một trong những văn bản làm đau đầu không ít các học viên.

 

 

Nhưng đây là một văn bản không thể bỏ qua, bản thân bạn phải tự trình bày, viết ra hoặc đánh máy thể hiện đủ cho 1 trang A4.

* Vì tôi muốn đi nước ngoài để trải nghiệm.

* Vì tôi muốn trau dồi thêm nhiều hơn tiếng Nhật.

* Vì tôi muốn làm được nhiều tiền hơn ở nước ngoài.

* Vì tôi muốn sinh sống luôn ở Nhật.

* Vì tôi muốn thay đổi cuộc đời.

vân vân và vân vân

Có rất nhiều lý do, nhưng lý do nào thuyết phục và làm hài lòng Cục xuất nhập cảnh (CXNC ) nhất?

CXNC quan tâm điều gì thì hãy làm họ hài lòng điều đó. Cách trình bày cũng rất quan trọng.

 

 • Bạn viết văn bản này gửi đến ai?

Tất nhiên là bạn gửi đến trường Nhật Ngữ - nơi bạn muốn học.

Quan trọng hơn là Cục xuất nhập cảnh – nơi thẩm tra hồ sơ và cấp thị thực cho bạn.

Bạn sẽ viết là:

Kính gửi: Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Hiệu trưởng trường Nhật Ngữ … ABC…

 

 • Bạn đã tìm hiểu về Nhật Bản

Bạn nên nêu rõ bạn đã tìm hiểu về Nhật Bản từ lâu, yêu thích một điều nào đó liên quan đến Nhật Bản. Vì có yêu thích về đất nước họ, bạn mới quyết định đến đất nước này du học.

Ví dụ:

“Tôi yêu thích văn hóa và con người Nhật Bản thông qua báo chí và các tài liệu lịch sử mà tôi đã được tìm hiểu“ và diễn giải ra

 

 • Hiện tại bạn đang làm gì để chuẩn bị hành trang cho mình?

Học tiếng Nhật là câu trả lời tốt nhất. Vì thế trong văn bản, bạn nên nói rõ “tôi đang theo đuổi khóa học tiếng Nhật tại đâu, trong bao nhiêu tháng…”

 

 • Gia đình bạn đã nghĩ gì về điều này?

Gia đình bạn là chỗ dựa tinh thần và là nơi tài trợ tài chính cho bạn du học.

Ví dụ: Gia đình tôi luôn ủng hộ và động viên tôi để thực hiện ước mơ này...

 

 • Mục đích chính trong việc du học của bạn

Đây là phần nghiêm túc nhất trong văn bản mà CXNC rất quan tâm. Bạn phải chứng tỏ mình không có gì ngoài mục đích học tập. Dù trong bạn đang mâu thuẫn rằng:

  • Không, tôi muốn kiềm thật nhiều tiền mà!

  • Không, tôi thích du hí hơn du học.

  • Không, tôi muốn sống ở nước ngoài thôi chứ tôi học không vào đầu nữa rồi.

It’s so bad idea!

Ngay và luôn, bộ hồ sơ của bạn sẽ được quẳng vào sọt rác!

Đừng thật thàđừng có âm mưu như thế! Tương lai của bạn sẽ sáng lạn hơn nhiều nếu bạn nỗ lực trau dồi kiến thức. Kiến thức bạn gặt hái được là cả một gia tài to lớn cho tương lai để bạn phát triển hơn chứ không phải những cái lợi trước mắt bạn nhé.

 

 • Định hướng tương lai của bạn

Sau khi tốt nghiệp khóa học Nhật ngữ, bạn sẽ làm gì?

Tùy theo năng lực Nhật ngữ mà bạn gặt hái, bạn có thể:

a) đăng ký học lên cao, vào trường senmon ( trường nghề ), cao đẳng hay đại học. Nhưng bạn cần nêu rõ ngành nghề cụ thể mà bạn yêu thích ngoài môn Nhật ngữ. Có bạn yêu thích thời trang, có bạn thích ngành kinh tế, có bạn thích ngành IT vv. Mỗi người đều có ước mơ để theo đuổi, bạn cũng nên nêu rõ định hướng của bạn trong việc thực hiện ước mơ ấy. Hãy nhớ, định hướng đó phải chắc chắn là học tập.

Good idea: Sau khi tốt nghiệp khóa học Nhật ngữ… năm tại trường ABC tôi muốn theo đuổi tiếp ngành “ kinh tế “ mà tôi yêu thích tại trường đại học DEF

b) xin làm việc tại Nhật. Đây là định hướng dành cho các bạn nào đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, trình độ tiếng Nhật là N2 trở lên. Bạn có thể nêu ý nghĩ này trong văn bản nhưng chưa chắc sẽ mang lại thuyết phục hiệu quả. Vì người Nhật quan niệm rằng bạn du học ở nước ngoài là bạn muốn mang cái mới, mang kiến thức về xây dựng đất nước mình.

c) Chính vì thế, việc ở lại Nhật làm việc rất khó thuyết phục hơn là việc bạn trở về Việt Nam cống hiến kiến thức cho xã hội và đất nước.

Good idea: Tôi quyết tâm trau dồi Nhật ngữ, đạt được N2 trở lên để về nước xin vào công ty Nhật Bản, làm cầu nối Nhật-Việt…

 

 • Kết, đây là câu kết đơn giản nhất

Kính mong cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và quý nhà trường tạo điều kiện giúp tôi thực hiện được ước mơ du học Nhật Bản.

Tôi xin chân thành cám ơn.

 

Bạn thấy thế nào?

Lý do du học chỉ là một bài tập làm văn ( như đối phó ) đối với những ai đang đùa giỡn với việc đi du học Nhật Bản. Nhưng xem xét sâu sắc hơn, đó là cả một bản thiết kế nghiêm túc cho tương lai của bạn mà trước khi đi Nhật, bạn phải vẽ ra.

Bài viết này đã giúp bạn gỡ rối một ít lo lắng chứ? Đây là khung dệt, bạn hãy thêm thắt và dệt nên tấm lụa xinh đẹp mềm mại nhé.

Chúc bạn thành công trong học tập.