Ngày đăng 2018.08.28

Tập đoàn Asrapport tuyển Thực tập sinh tại trường Đại học Đông Á

Tiếng Nhật ở Việt Nam ngày càng thịnh hành và sinh viên học tiếng Nhật ngày càng nhiều. Cũng với xu thế đó, trường Đại học Đông Á - Đà Nẵng đã mở thêm Khoa tiếng Nhật với khoảng 400 sinh viên đang theo học.

Công ty Asrapport với chuỗi nhà hàng Toritetsu và Brand Chain, đang tổ chức chương trình Thực tập sinh dành cho các bạn sinh viên đang theo học tiếng Nhật tại trường Đại học Đông Á.

Hôm nay, tôi đã có buổi trò chuyện với ngài Ogasawara Koichi và ngài Kawakami Hideji, đại diện của Công ty Asrapport đến Đà Nẵng để phổ biến chương trình Thực tập sinh.

Ngài Ogasawara Koichi và Ngài Kawakami Hideji

 

Chương trình Thực tập sinh


Alo Japan: Mong nhận được sự giúp đỡ từ hai vị


Ngài Kawakami (Kawa) - Ngài Ogasawara ( Oga) : Mong nhận được sự giúp đỡ từ bạn


NPV: Đầu tiên, hai vị có thể cho tôi biết chương trình thực tập sinh dành cho người Việt Nam là như thế nào được không ạ?

 

Ngài Oga: Như tình hình hiện nay, có rất nhiều bạn thực tập sinh người Việt Nam đang nỗ lực làm việc tại hệ thống Asrapport ở vùng Osaka. Lần này, chúng tôi đến Đà Nẵng với mong muốn mở rộng và phát triển lộ trình này. Theo như chương trình này, những sinh viên của trường Đại học Đông Á có thể thực tập tại Nhật như là một phần của việc học nhằm hoàn thành những tín chỉ cần thiết cho tốt nghiệp.

 

Ngài Kawa: Chúng tôi muốn tuyển chọn những bạn sinh viên đang học chuyên ngành Khách sạn và Quản lý nhà hàng, các bạn sẽ vừa học vừa thực tập tại các cửa hàng của công ty chúng tôi. Tôi nghĩ rằng đây là một chương trình rất ý nghĩa đối với sinh viên vì ngoài việc học tiếng Nhật, các bạn còn được làm việc, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, trải nghiệm cuộc sống ở Nhật.


Alo Japan: Tại sao các vị quyết định chọn Việt Nam và đặc biệt là Đà Nẵng để tổ chức chương trình này ạ?

 

Ngài Kawa: Hiện nay thì số người Việt Nam đến Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc ngày càng tăng nên chúng tôi đã quyết định lấy Việt Nam làm mục tiêu chính cho chương trình Thực tập sinh lần này.

Thời điểm đó, nhờ sự giới thiệu của Giám đốc Công ty TNHH Digital Ship - ông Yazawa, chúng tôi đã tiến hành thực hiện chương trình thực tập sinh tại Đà Nẵng.

 

Ông Yazawa- Giám đốc Công ty TNHH Digital Ship

 

Chuẩn bị cho sự thiếu hụt nguồn lao động


Alo Japan: Cơ duyên nào khiến các vị tổ chức chương trình Thực tập sinh này?

 

Ngài Kawa: Trong những năm gần đây, công ty chúng tôi đang mở rộng các chuỗi cửa hàng chi nhánh và M&A ra nước ngoài. Vì vậy, theo quan điểm chiến lược của công ty là mở rộng và toàn cầu hóa, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ đến việc cần đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai, trọng tâm là những nhân tài xuất sắc ở Việt Nam. Mọi người dự đoán rằng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cũng sẽ xảy ra đối với những ngành phi thực phẩm, và chúng tôi cũng mong muốn sẽ có nhiều lựa chọn hơn đối với nguồn lao động là du học sinh cho các cửa hàng chi nhánh trong tương lai, thay vì các nguồn nhân lực thông thường như trước. Hơn nữa, những du học sinh đang làm việc ở công ty chúng tôi hiện nay đều có nguyện vọng được làm việc ở Nhật hoặc những công ty liên quan đến Nhật Bản. Chúng tôi muốn tuyển dụng, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực dồi dào kinh nghiệm như thế trong tương lai.


Ngài Kawa: Nhiều ngành nghề hiện nay đang được cơ giới hóa, vì vậy không thể nói rằng sẽ có sự thiếu hụt nguồn lao động ở thời điểm hiện nay.

Có thể nói, trong tương lai sẽ giảm đi nguồn lao động con người và thay đổi bằng máy móc trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, việc quan trọng ở đây là phải thúc đẩy phát triển giáo dục nhân tài, bên cạnh đó dần đưa những kỹ thuật tiên tiến vào trong hoạt động kinh doanh.

 

Người nước ngoài ngày càng tăng ở Nhật Bản

 

Alo Japan: Hiện nay, du học sinh đang làm thêm ở Aspport tầm khoảng bao nhiêu người?

 

Ngài Oga: Số du học sinh làm thêm ở Aspport hiện nay khoảng 21 người. Ngoài ra, còn có những du học sinh châu Á khác đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc,...

 

Alo Japan: Họ làm việc như thế nào ạ?

 

Ngài Oga: Năm ngoái, một trưởng cửa hàng người Nepal đã nhận được giải thưởng nhân viên xuất sắc nhất ở hệ thống cửa hàng Toritetsu.

 

Ngài Kawa: Bất cứ ai, dù là người Nhật hay người nước ngoài nếu có niềm đam mê công việc và động lực tốt thì đều có thể hoàn thành tốt công việc mà mình được giao.

 

Alo Japan: Những nhân viên người nước ngoài được trao tặng giải thưởng khi hoàn thành xuất sắc công việc như vậy sẽ tạo động lực, kích thích sự năng nổ làm việc cho những bạn sinh viên Việt Nam trong thời gian tới.

 

Alo Japan: Những năm gần đây, số lượng khách nước ngoài đến với các chuỗi cửa hàng tăng khoảng bao nhiêu phần trăm?

 

Ngài Kawa: Số lượng khách nước ngoài ngày càng tăng, chiếm 3% trong tổng số khách hàng. Có một số cửa hàng, số lượng khách nước ngoài chiếm đến hơn 20%.

 

Alo Japan: Olympic Tokyo 2020 đang tới gần, nên có vẻ chiều hướng này ngày càng tăng lên phải không ạ.

 

Ngài Kawa: Hiện nay, những quy định về rượu ở các cửa hàng ăn uống ngày càng khắt khe hơn, nên điều quan trọng là phải tăng số lượng khách hàng để có thể tăng doanh thu. Tôi nghĩ rằng, việc tuyển những người làm việc ở các cửa hàng dưới dạng thực tập sinh, sẽ tạo ra bầu không khí làm việc mới, hy vọng rằng sẽ thu hút khách hàng đến với cửa hàng ngày càng nhiều hơn.

 

Sự trưởng thành của sinh viên

 

Alo Japan: Theo các vị, có những khó khăn, trở ngại nào đối với các sinh viên Việt Nam khi làm việc ở Nhật Bản?

 

Ngài Kawa: Vì là người nước ngoài nên chắc chắn sẽ có một vài trở ngại, có lẽ rào cản ngôn ngữ là rào cản lớn nhất. Các công việc ở nhà hàng phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng, tôi nghĩ rằng đối với họ, khó nhất chính là hiểu được thái độ của khách hàng và đồng nghiệp.

 

Ngài Oga: Cách sử dụng tàu điện, văn hóa, phong tục, đồng tiền, tiếng địa phương...đều khác so với ở Việt Nam, nên để thực tập sinh làm quen được cũng cần ít nhiều thời gian.

 

Alo Japan: Các vị đã giải quyết khó khăn đó bằng cách nào?

 

Ngài Oga: Đầu tiên, sau khi sang Nhật, các bạn thực tập sinh sẽ được phân vào những cửa hàng đã có người Việt Nam làm ở đấy. Chúng tôi đang tham khảo thông tin từ các sempai hiện đang là nhân viên tại các cửa hàng và chuẩn bị mọi thứ trước khi các bạn thực tập sinh sang.

 

Alo Japan: Nếu nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các sempai đi trước như thế này thì thật là tốt nhỉ.


Alo Japan: Về mặt hỗ trợ tài chính thì như thế nào ạ?

 

Ngài Oga: Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh các khoản tiền visa, tiền máy bay, nhà ở đến mức tốt nhất để giảm gánh nặng cho các em thực tập sinh. Nếu các em không phải gánh quá nhiều chi phí thì chúng tôi nghĩ rằng các em sẽ tham gia chương trình này nhiều hơn và chúng tôi sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

 

Alo Japan: Thực tế thì các em thực tập sinh sẽ có những ảnh hưởng gì đến khách hàng ạ?

 

Ngài Kawa: Với môi trường làm việc với nhân viên đến từ nhiều nước khác nhau, tôi thấy rằng họ không mang lại trở ngại nào cho các khách hàng người Nhật đến với cửa hàng. Điều quan trọng ở đây không phải là quốc gia và chủng tộc, mà là chất lượng của dịch vụ. Tôi nghĩ rằng giáo dục thực tập sinh như thế nào để tạo được hiếu khách và nhận được sự hài lòng từ khách hàng là điều quan trọng và cần thiết.


Alo Japan: Theo ông, làm sao để thực tập sinh có thể quay lại làm việc ở Nhật trong tương lai?

 

Ngài Kawa: Tôi nghĩ rằng những điều mà họ nhận được trong một năm thực tập ở Nhật sẽ là giúp họ có tầm nhìn mới trong tương lai.

 

Alo Japan: Ông có thể nói rõ hơn được không ạ?

 

Ngài Kawa: Không có gì quan trọng hơn giáo dục. Người lớn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sự trưởng thành của lớp trẻ. Ví dụ như, nếu mà chủ tiệm nơi thực tập sinh làm việc, tốt bụng và tử tế thì cũng là một động lực thúc đẩy thực tập sinh quay trở lại Nhật, còn nếu ngược lại thì chả ai lại muốn quay lại nơi đấy phải không nhỉ.


Alo Japan: Vâng, đúng vậy! Đối với họ thì những người có sự ảnh hưởng đến họ là những người thầy của họ ở chỗ thực tập nhỉ.

 

Alo Japan: Ông muốn tìm kiếm những thực tập sinh có tố chất như thế nào ạ?

 

Ngài Oga: Chúng tôi luôn chào đón những bạn sinh viên có hoài bão và mục tiêu cho tương lai. Những bạn trẻ mang trong mình mục tiêu rõ ràng thì luôn cố gắng hết mình để thực hiện ước mơ dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào. Hơn nữa, chúng tôi cần những bạn có sức khỏe tốt.


Tầm nhìn tương lai

 

Alo Japan: Ông có nghĩ rằng các công ty Nhật sẽ tiếp tục tìm kiếm nhân tài ở Việt Nam?

 

Ngài Oga: Tôi nghĩ rằng những công ty như vậy sẽ tăng lên trong tương lai. Thực tế rằng, gần đây chúng ta thấy ngày càng nhiều công ty Nhật Bản được thành lập ở nhiều tỉnh thành, bên cạnh đó, nhiều sản phẩm, hàng hóa của Nhật cũng được bày bán trên thị trường ở Việt Nam. Ngược lại, những năm gần đây, các cửa hàng của người Việt Nam cũng được nhiều người biết đến ở Nhật.

 

Alo Japan: Ông có suy nghĩ gì về sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai?

 

Ngài Kawa: Tôi nghĩ rằng sẽ có xu hướng đầu tư và mở rộng cửa hàng ra nước ngoài ngày một tăng lên. Mở rộng chuỗi cửa hàng, đầu tư thêm nhiều dự án ra nước ngoài là một trong những chiến lược của công ty chúng tôi hiện nay. Có rất nhiều điều chúng tôi phải băn khoăn suy nghĩ như làm cách nào để cung ứng thực phẩm, phong cách làm việc, cách đảm bảo nguồn nhân công, giá cả hợp lý cho khách hàng...Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng nguồn nhân lực của công ty. Tôi nghĩ rằng sự hiếu khách là đặc điểm nổi trội nhất của ngành dịch vụ của Nhật Bản. Điều này không chỉ phát huy với thị trường nước ngoài, mà cũng cần được trau dồi và thúc đẩy hơn nữa với thị trường trong nước.

 

Alo Japan: Hai vị có thể miêu tả viễn cảnh trong tương lai của Asrapport như thế nào được không ạ?

 

Ngài Kawa: Theo chiến lược của công ty, chúng tôi muốn xây dựng chuỗi nhà hàng thực phẩm trên thế giới và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có thể làm việc bất cứ đâu.

 

Ngài Oga: Chúng tôi mong muốn trở thành một công ty đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai, là nơi gắn kết, nuôi dưỡng sự trưởng thành của người lao động.

 

Alo Japan: Cuối cùng, hai vị có lời nhắn gửi nào gửi đến các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học tiếng Nhật không ạ?

 

Ngài Kawa: Nếu bạn đang là sinh viên, hãy tham gia chương trình thực tập sinh. Khi chúng ta còn trẻ, đừng ngại thử thách để tìm kiếm những cơ hội mới, mở rộng mối quan hệ giao tiếp với mọi người, phát huy được năng lực của bản thân.

 

Ngài Oga: Tôi hy vọng rằng những trải nghiệm mà các bạn sẽ trải qua ở Nhật sẽ là một bước đệm để các bạn phát triển hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và cổ vũ các bạn.


Alo Japan: Hôm nay, xin cảm ơn hai vị đã dành thời gian quý báu để trò chuyện cùng chúng tôi.


Các bạn thấy thế nào ạ?

 

Trên thực tế, tôi cũng là sinh viên thực tập sinh Đại học đang làm việc ngắn hạn ở Đà Nẵng. Việc đi làm, đi học ở nước ngoài đã mang đến cho tôi rất nhiều trải nghiệm quý báu mà nếu ở đất nước của tôi thì chắc chắn tôi sẽ không có được.

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội làm việc ở Nhật Bản, việc vượt qua những rào cản giữa Việt Nam- Nhật Bản là điều cần thiết để các bạn có một tương lai tươi sáng hơn.

 

Chúc các bạn thành công!