Ngày đăng 2019.01.18

Bất ngờ với lý do ra đời của món cá sống sashimi

日本人はいつから生魚を食べるようになったの?

 

Đây là lý do mà “soul food” của người Nhật Bản được ra đời và tồn tại trong lòng người Nhật.

 

“Món ăn sống” là những món thịt, cá không được dùng lửa làm chín. Trên thế giới, từ lâu phong tục ăn sống đã là tập tục. Đại diện là thổ dân Inuit ở Bắc Cực, họ không những ăn sống động vật biển như: Hải Cẩu, cá Voi mà họ còn ăn sống cả con Tuần Lộc và Bò Xạ Hương. Những động vật rất lạ lẫm và đáng yêu đối với cuộc sống ở vùng nhiệt đới của chúng ta nhỉ! Đây là phong tục ẩm thực riêng của Thổ dân Inuit và là duy nhất của thế giới, có lẽ bởi người Inuit cần hấp thụ nhiều vitamin và cuộc sống lạnh lẽo ở Bắc Cực “tạo điều kiện” cho họ duy trì phong tục ăn sống này chăng?

 

Nếu nói về ăn món sống, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món cá sống ( Sashimi ) và món Sushi của Nhật Bản phải không?

 

Hai món này không những phổ biến ở Nhật mà hiện nay đã phổ biến rất nhiều ở các quốc gia khác vì sự tinh túy của chúng.

Quốc đảo Nhật Bản được bao bọc bởi bờ biển rộng lớn. Nhờ đó mà từ xưa, phong tục ẩm thực của người Nhật Bản đã tận dụng phần lớn từ nguồn biển quý giá này.

 

Có thể nói sự ra đời của đặc phẩm “shou-yu“ ( xì dầu ) đã làm thay đổi văn hóa ẩm thực nước này.

 

Tỉnh Wakayama là nơi cho ra đời nước xì dầu đầu tiên ở Nhật Bản. Vào thời đại Kamakura, nhóm người quý tộc sau khi du ngoạn từ Trung Quốc đã học hỏi và mang về phương pháp chế biến món đỗ tương Kinzanji-Miso đặc trưng. Trong quá trình chắt lọc đỗ tương cho món Miso này, đã cho ra một lượng nước từ đỗ tương màu nâu đậm và có vị mặn, ngày nay người Nhật gọi là Shou-yu ( xì dầu ) và sử dụng nó như một loại gia vị cho ẩm thực. Khi đó, người Kansai ưa thích sử dụng Shouyu có màu nhạt. Vào khoảng cuối năm 1600 đến năm 1700, Shou-yu được lan rộng đến vùng Kanto và người vùng này lại ưa thích sử dụng Shou-yu có màu đậm.

Người Nhật Bản bắt đầu ăn cá sống là từ khi có sự ra đời của Shou-yu đậm mà người ở vùng Kanto ưa thích. Vì khi đó ở vùng Kanto, người ta sản xuất số lượng lớn loại Shou-yu đậm này như đặc sản dành riêng cho món cá sống. Đặc biệt, cá ngừ là món cá được ưa chuộng nhiều nhất vào thời điểm này và người Nhật cho rằng chỉ có Shou-yu là loại gia vị phù hợp nhất cho món cá sống.

 

Món Sushi lại được ra đời sau đó vào khoảng nửa cuối thời đại Edo.

Khi khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển nhờ sự ra đời của Shou-yu đã làm thay đổi lớn trong phong cách ẩm thực. Người Nhật Bản sử dụng Shou-yu ướp cá để bảo quản thức ăn được lâu hơn và ngon hơn. Ngoài ra họ dùng loại gia vị này thay thế cho muối, tận dụng nhiều hơn các bộ phận của cá mà bấy lâu nay họ vứt bỏ, như ướp Shou-yu cho đầu cá ngừ xong nướng chín.

Có thể nói sự ra đời của Shou-yu như bước ngoặt lớn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được duy trì cho đến ngày nay.