Ngày đăng 2018.08.28

Các kiểu ăn dễ bị ghét nhất trên thế giới, kiểu thứ 5 thật kinh khủng khiếp

Người Nhật thường xem vẻ bề ngoài và thái độ là thước đo chuẩn khi nhận xét một ai đó. Mặc dù dân gian Việt Nam có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng người Nhật lại cho rằng “vẻ bề ngoài luôn toát ra từ tâm hồn đẹp“, thái độ của bạn, phong thái của bạn thể hiện con người bạn chỉ một ít nhưng qua đó người ngoài đánh giá cả xuất thân và sự giáo dục mà bạn đã tiếp nhận.

Khi ngồi ăn là khi thể hiện rõ nhất về con người bạn.

 

Nhai nhóp nhép, nhai ra tiếng

 

 

Âm thanh nhai “nhóp nhép”, húp mì “xì xụp” cũng vậy là những âm thanh gây dị ứng cho những người xung quanh đang ngồi ăn cùng bạn. Người Nhật đặc biệt rất khó chịu về âm thanh này, họ cho rằng bạn không được giáo dục từ nhỏ.

Để khắc phục, khi nhai bạn không nên để hở môi, nhai từ từ và nhẹ nhàng. Nhai chậm cũng là bí quyết tốt bảo vệ cho bao tử, giúp tiêu hóa tốt. Chúng ta sống trong thế giới hòa bình, không còn thiếu thức ăn nữa nên không việc gì phải ăn vội vã. Hãy từ tốn thưởng thức món ngon bạn nhé!

 

Vừa nhai vừa nói

 

 

Tất nhiên khi cùng ăn với một ai đó, chúng ta không thế ăn trong im lặng phải không? Sẽ có những câu chuyện, những bàn tán, những trao đổi … thật vui.

Nhưng thật tệ hại nếu bạn vừa nhai vừa nói. Vì sao? Thức ăn trong miệng bạn nếu ko văn ra ngoài thì cũng bị người đối diện nhìn thấy. Thật dị hợm!

Vì thế, để tạo ấn tượng tốt trên bàn ăn ( bàn tiệc ), khi nhai bạn nên ngưng nói, khi nói thì nên ngưng ăn!

 

Bới móc, làm rơi vãi thức ăn

 

 

Thức ăn trên đĩa luôn được trình bày đẹp và trong rất ngon phải không? Một món ăn được làm ra không chỉ để dành cho riêng bạn, mà còn dành cho những người khác. Bạn hãy gắp đúng món ăn bạn muốn ăn, không bới móc tìm kiếm món khoái khẩu, không làm rơi vãi bạn nhé. Vì tất nhiên, bạn không phải là trẻ con và trên bàn ăn không phải là thế giới dành riêng cho bạn. Hãy nghĩ đến những người xung quanh để không khí bàn tiệc thật thoải mái bạn nhé!

 

Vừa đi vừa ăn

 

 

Tại những khu du lịch nổi tiếng tại Nhật Bản, có rất nhiều hàng quán rong thu hút du khách lui đến tấp nập và nhộn nhịp. Khách du lịch vừa đi vừa thưởng thức món ăn, không ít vụ bất cẩn gây ra những cuộc va chạm, thức ăn văng tứ tung, rơi vãi, vô tình làm vấy bẩn lên áo của người khác. Có người dễ chịu cho qua, có người khó chịu thì quay lại cãi vã. Để bảo vệ trị an và tạo cảm giác thoải mái cho mọi người, có một số nơi đã ra quy định “cấm vừa đi vừa ăn”. Thiết nghĩ, không cần phải đăng bảng cấm, người Nhật cũng ít ai làm việc này bởi đây cũng là một hành động không mấy lịch sự cho lắm, bạn nhỉ?

 

Không nhấc bát lên khi ăn

 

 

Hãy nhìn hình vẽ minh họa.

Hình bên trái, người ta ví cách ăn này như con cún đang ăn cơm. Vì chỉ có cún mới không nhấc được bát lên, cuối gập cổ sát đất.

Nhìn sang hình minh họa bên phải, tư thế ăn đúng cách là tư thế của con người. Ngồi thẳng lưng, nhấc bát, gắp cơm trong bát. Cách cầm bát cũng được miêu tả qua hình kế bên.

So sánh hai tư thế ngồi ăn này, nếu bạn đã có tư thế bên trái thì hãy chỉnh lại sang tư thế bên phải ngay từ bây giờ bạn nhé.

 

Dùng đũa sai cách

 

 

Người Nhật được giáo dục cách dùng đũa từ nhỏ. Những cách sử dụng đũa sau đây được cấm kị ở Nhật Bản và sẽ bị đánh giá là người thiếu giáo dục. Bạn nên lưu ý.

  • Saguri-bashi : Dùng đũa để quậy nước soup

  • Mayoi-bashi : Không biết nên gắp món nào

  • Sashi-bashi : Dùng đũa cắm vào thức ăn

  • Neburi-bashi : Liếm đũa, mút đũa

  • Yose-bashi : Dùng đũa kéo đĩa lại gần

  • Hotobe-bashi : Cắm đũa vào bát cơm (việc này chỉ được làm khi cúng cơm tổ tiên)

  • Kaki-bashi : Dùng đũa vét bát cơm làm lên tiếng

  • Nigiri-bashi : Nắm chặt 2 chiếc đũa

  • Hashi-watashi : là "nối đũa", hai người dùng đũa để chuyền thức ăn cho nhau. ( trong truyền thống lễ an táng của người Nhật, sau khi người chết được hoả táng, theo phong tục, xương của người chết sẽ được hai người trong gia đình cùng gắp từng mẫu xương cho vào hũ cốt, nên người Nhật luôn tránh để hai đôi đũa tiếp xúc trực tiếp trong khi ăn)

  • Namida-bashi : Làm rơi vãi, nhiễu nước từ đũa xuống bàn như những giọt nước mắt nên được gọi là Namida-bashi ( đũa nước mắt)

 

Kết

Nết ăn nết ở thể hiện con người của bạn nhiều lắm. Hãy ăn đúng cách, lịch sự, từ tốn, tạo ấn tượng tốt với người xung quanh và các nhà tuyển dụng bạn nhé.

Chúc bạn luôn thành công.