Ngày đăng 2018.08.28

Một ngày của Sinh viên Đại học ở Nhật

Một ngày của sinh viên Đại học ở Nhật sẽ như thế nào nhỉ?

Bây giờ tôi sẽ giới thiệu thời khóa biểu cụ thể cho các bạn.

Các bạn có dự định du học Nhật Bản cùng nhau tham khảo nhé!

 

 

Sinh viên Đại học ở Nhật không giỏi dậy sớm?!

 

Tôi sẽ giới thiệu thời khóa biểu theo thứ tự thời gian từ lúc thức dậy. Mặc dù sẽ có sự khác nhau tùy theo từng trường, nhưng là lịch trình mang tính tương đối nên các bạn tham khảo thử nhé.

 

 

▼7:00  Thức dậy

Để kịp giờ học buổi sáng, mọi người thường sẽ thức dậy vào khoảng 7h sáng. Vì nhiều khi có giờ học ban đêm nên nhiều bạn không giỏi dậy sớm. Các bạn chú ý đừng để bị ngủ quên nha.

 

▼7:30  Ăn sáng, chuẩn bị đi học

Ở Nhật, người ta thường ăn sáng ở nhà. Buổi sáng thì thời gian không có nhiều nên đồ ăn thường là những món đơn giản, dễ ăn như bánh mỳ nướng, ngũ cốc, sữa chua, cơm trắng cùng súp miso. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng để bắt đầu một ngày mới nên mọi người nhớ ăn sáng đầy đủ nhé.

 

▼8:00    Xuất phát

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi thì đến trường thôi nào!

Phương tiện đến trường của sinh viên ở Nhật, sẽ tùy vào khoảng cách từ nhà đến trường và hệ thống giao thông trong vùng. Ở Tokyo, giao thông phát triển, nên học sinh thường đến trường bằng tàu điện và tàu điện ngầm. Cũng có người sử dụng xe bus hoặc xe bus của trường. Với những sinh viên nhà ở những nơi xa trường học, thì sử dụng xe hơi của gia đình hoặc tàu cao tốc. Với những sinh viên nhà ở gần trường hoặc ở kí túc xá, thường sẽ đi bộ, xe đạp hay xe máy.  

 

 

Cảm nhận về tiết học ở trường Đại học

 

Một tiết học ở trường Đại học của Nhật thường khoảng 90 phút đến 105 phút. Số tiết học trong một ngày của từng người sẽ khác nhau, thế nhưng cơ bản thì, năm học càng cao thì số tiết học một ngày càng giảm.

 

 

▼Lịch trình của giờ học

Mặc dù tùy thuộc vào số tiết học đăng ký và tùy vào từng trường, nhưng thường thì lịch trình giờ học của sinh viên Đại học ở Nhật như sau:

 

◆9:00-    Giờ học

◆12:00-    Giải lao ( giờ ăn trưa)

◆13:00-   Giờ học

◆16:00-    Sau giờ học

 

▼Cách thức lên lớp?

Thông thường khi lên lớp, có thể dùng tập vở, giấy ghi nhớ để ghi chép hoặc ghi trực tiếp vào tài liệu mà giáo viên đã phát. Tùy vào trường Đại học, tài liệu học tập sẽ được gửi dữ liệu đến máy tính cá nhân, và sinh viên chỉ cần đem máy tính để sử dụng trong giờ học. Giờ học ở trường Đại học của Nhật, không phải theo hình thức tham gia như các trường Đại học ở nước ngoài, mà theo hình thức như là ghi chép lại bài giảng của giảng viên trong các lớp học với sức chứa hàng chục đến hàng trăm sinh viên.

 

Chú trọng đến tỷ lệ chuyên cần. Ảnh hưởng lớn đến thành tích học tập

Hiện nay, tình trạng ngủ gật trong giờ học, đến lớp muộn do ngủ quên, bỏ học trong giờ học rất nhiều. Một số giảng viên coi trọng tính chuyên cần của sinh viên, vậy nên mọi người hãy tuân thủ đến lớp nghiêm túc.

 

 

Giờ ăn trưa của sinh viên Đại học ở Nhật và cuộc sống sau giờ học

 

Chúng ta cùng nhau khám phá giờ ăn trưa và cuộc sống sau giờ học của sinh viên Đại học ở Nhật và du học sinh như thế nào nhé.

 

 

Bữa trưa sẽ tùy vào mỗi người

Sau khi giờ học buổi sáng kết thúc là giờ ăn cơm trưa. Những sinh viên mang theo cơm trưa thì sẽ ăn ở nhà ăn trong trường. Nếu không thì cũng có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi, căn tin của trường, hoặc nhờ bạn bè mua giùm, hoặc cũng có thể ăn ngoài cùng bạn bè.

Trước giờ kiểm tra, cũng nhiều bạn sinh viên vừa ăn cơm, vừa ôn bài ở thư viện hoặc nhà ăn.

 

 

▼Các hoạt động của trường và câu lạc bộ rất phong phú.

Ở các trường Đại học của Nhật, hoạt động đoàn thể và câu lạc bộ rất phong phú. Các câu lạc bộ này có thể là độc lập của trường đó, hoặc là cùng liên kết với trường Đại học khác. Sinh viên có thể tham gia bao nhiêu câu lạc bộ cũng được tùy thích. Các hoạt động của câu lạc bộ cũng khá phong phú, bao gồm cả bóng đá, khiêu vũ, âm nhạc, phim ảnh, giao lưu văn hóa...Cũng có các câu lạc bộ hoạt động rất lỏng lẻo, cũng có nhiều câu lạc bộ hoạt động rất sôi động, phạm vi hoạt động là vô hạn.

Khi du học tại Nhật, các bạn nhất định hãy tìm một câu lạc bộ phù hợp với mình và tham gia thử nhé. Chắc chắn nó sẽ làm cho cuộc sống Đại học của các bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều đấy.

 

 

Sinh viên Đại học ở Nhật là những người chăm chỉ làm việc.

Sinh viên Đại học ở Nhật cũng đi làm thêm. Các công việc làm thêm phổ biến như là trợ giảng theo giờ, gia sư, nhân viên quán cafe, cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng, quán rượu. Những bạn sống một mình, nên làm thêm ở các quán ăn. Các bạn làm ở đó, được ăn miễn phí ở tiệm, giảm bớt chi phí ăn uống. Quả là "một mũi tên, trúng hai đích" nhỉ!

Một số bạn sinh viên chăm chỉ làm thêm hoặc làm việc trong quán rượu cho đến khuya, nhưng hãy quản lý bản thân thật tốt để có thể cân đối việc học và làm thêm nhé.

 

Mọi người cùng nhau tiệc tùng vui vẻ!

Các bạn sinh viên Đại học, thường rủ nhau tụ tập, đi uống rượu cùng nhau vào buổi tối. Thường thì sẽ đến các quán ăn "izakaya", hay là đến nhà người nào đó sống độc thân để tổ chức. Các câu lạc bộ ở trường cũng tổ chức các buổi nhậu nhẹt mỗi tuần để các thành viên trong câu lạc bộ gặp gỡ và giao lưu với nhau.

Các bữa tiệc nhậu thì vui đó, thế nhưng chú ý đừng uống quá nhiều. Hãy tận hưởng nó nhưng đừng để làm phiền đến người khác và ảnh hưởng đến ngày hôm sau nhé.

 

Cuộc sống sinh viên Đại học ở Nhật tùy thuộc vào ý thức chính bạn.

 

Sau bài giới thiệu này, các bạn đã hình dung ra một ngày của sinh viên Đại học ở Nhật trôi qua như thế nào rồi nhỉ?

Có lẽ, sẽ có một vài điểm khác so với sinh viên Đại học ở Việt Nam.

Khoảng thời gian tự do cá nhân của sinh viên Đại học ở Nhật khá nhiều, nên cuộc sống sinh viên của mỗi người cũng khác nhau. Hãy tận hưởng cuộc sống Đại học của bạn ở Nhật một cách vui vẻ nhất nhé.

 

Chúc bạn thành công!