Ngày đăng 2018.08.28

Đời sống Nhật Bản và 5 thói quen tốt

Bạn biết đấy, khi bạn đã xác định đi du học Nhật Bản ( hoặc tu nghiệp cũng vậy ) thì chuyến đi đó không nhẹ nhàng như bạn đi du lịch nữa.

Chuyến đi này, bạn đi là để học - học và học, không phải du hí, không phải chỉ là trải nghiệm.

Bạn xác định bạn đi để trang bị cho mình một hành trang kiến thức, bạn tự do vẽ cho mình thật nhiều ước mơ. Nào là “ tốt nghiệp xong khóa tiếng Nhật, tôi sẽ thi vào trường đại học để học ngành mình yêu thích.” Nào là “học xong khóa Nhật ngữ, tôi sẽ xin việc làm tại Nhật.”

Vâng, sẽ không ai ngăn cản bạn vẽ bức tranh tương lai cho mình. Thế nhưng bạn có biết để vẽ ra được bức tranh đẹp như thế thì cần những gì không?

Tinh thần vượt khó & khắc phục khó khăn

 

Ở nơi xa xôi xứ lạ quê người, bạn sẽ không được chở che trong vòng tay của Bố Mẹ nữa. Người chở che bạn chính là bạn. Thời tiết bốn mùa khắc nghiệt; ốm đau không ai chăm sóc; vì bất đồng ngôn ngữ nên không biết chia sẻ cùng ai; không biết phải làm sao. Đó là chuyện hiển nhiên bất kể người đi xa xứ nào cũng gặp.

Vậy thì bạn nên xác định trong tư tưởng rằng: tôi đi, tôi chấp nhận tất cả các khó khăn để đạt được ước mơ. Đi lạc vài lần là chuyện bình thường.

 

Khắc phục khó khăn trong mọi tình huống

Khó khăn lớn nhất của bạn đó chính là ngôn ngữ. Mặc dù bạn đã được đào tạo tại Việt Nam, nhưng khi va chạm với thực tế thì nó không còn gói gọn trên sách vở nữa.

Việc bạn cần phải làm đầu tiên là thuộc nằm lòng những từ vựng khi gặp sự cố như:

“ tôi bị đau”, “tôi gặp sự cố”, “tôi bị mất tư trang” vv

Sẽ không ai bên cạnh bạn nhắc nhở chỉ bảo bạn như lúc còn là học sinh nữa. Một chiếc điện thoại thông minh và cuốn sổ tay con con ghi chép từ vựng nên luôn bên cạnh bạn trong suốt hành trình. Khi bạn không thể truyền đạt tốt bằng lời nói, bạn có thể chỉ tay vào từ vựng trong quyển sổ của mình cho người Nhật đọc, hoặc nhờ người Nhật viết ra từ vựng mà bạn cần sử dụng. Một ngày nào đó khi bạn mở ra – xem lại nó, bạn sẽ hiểu nó đã giúp ích cho bạn như thế nào.

Người Nhật sẽ ngưỡng mộ bạn nếu bạn có tác phong tích cực học hỏi tìm tòi trong học tập. Chắc chắn người Nhật sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người luôn cố gắng như bạn.

 

Tham gia những hội giao lưu lành mạnh

Những người Việt Nam bạn gặp ở Nhật đều là những người cùng chung hoàn cảnh như bạn, đó là nhớ nhà, nhớ gia đình, ít bạn bè, thèm món ngon Việt... Có rất nhiều hội giao lưu Việt – Nhật được tổ chức thông qua mạng xã hội. Tham gia những hoạt động này, bạn sẽ không còn buồn tẻ vì nhớ nhà hay cô đơn nữa. Có rất nhiều những hoạt động bổ ích bên ngoài, đang chờ bạn. Đặc biệt, những hội này không ít thì nhiều sẽ giúp bạn bổ sung rất nhiều kiến thức sống ở Nhật Bản, hoặc ít ra bạn tìm được cho mình những người bạn hợp tính.

Lưu ý: đừng tụ tập đàn đúm vào một vài nhóm lẻ tẻ, có nguy cơ bạn bị dụ dỗ vào các hoạt động phạm pháp đấy!

 

Thói quen sống “sạch -lịch sự - lễ phép”

 

Người Việt Nam được người Nhật đánh giá là lễ phép. Bạn đừng làm mất hình ảnh tốt đẹp này bạn nhé!

Thẳng thắn nói “Cám ơn” khi được ai đó giúp đỡ dù việc nhỏ hay việc to và cả “ Xin lỗi” nữa. Người Việt Nam rất ít nói “xin lỗi“ vì chúng ta cho rằng “mình không sai”. Nhưng đối với người Nhật, hai từ “ cám ơn “ và “ xin lỗi” là hai từ rất quan trọng và luôn luôn được sử dụng. Bởi họ cho rằng hai từ này giúp rút ngắn khoảng cách, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp lâu dài đối với những người xung quanh. Trong mọi tình huống cho dù đó là tốt hay xấu, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác ( cho dù bạn không sai ), dũng cảm nói lời “xin lỗi” để nhận được sự thông cảm hoặc tha thứ từ những người xung quanh bạn nhé.

Có lễ độ kèm theo tác phong gọn gàng sạch sẽ, bạn tạo cảm tình với những người xung quanh rất dễ dàng. Đó là bí quyết của những ai luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

 

Cười đúng nơi đúng chỗ

 

Pan-kun, thuộc loài tinh tinh, là nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật nổi tiếng Nhật Bản

 

Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Không những người Việt Nam, người Nhật và tất cả những con người trên thế giới này, ai cũng thích cười, thích nhìn thấy những nụ cười. Người có nụ cười tỏa ra từ trong tâm hồn luôn nhận được thiện cảm từ xung quanh đúng không nè.

Chính vì lẻ đó người Việt Nam rất thích cười. Cười những lúc vui và cả lúc buồn. Khi mừng rỡ, cười. Khi bị khiển trách cũng cười. Cười mọi lúc mọi nơi. Cười vô tội vạ ;))

Nhưng người Nhật không cười như thế. Nếu bạn làm sai việc nào đó bị người Nhật khiển trách, nghiêm túc nhận lỗi là điều khôn ngoan. Nếu bạn cười với họ để chữa cháy, là bạn đã sai rồi. Nụ cười của bạn vô tình làm người Nhật hiểu rằng bạn không tôn trọng, xem thường lời của họ. Không những thế “ nụ cười vô duyên “ của bạn còn làm đối phương khó chịu hơn về thái độ bất lịch này nữa đấy! Lưu ý bạn nhé.

 

Kết

 

Một trong những lý do vì sao người Nhật Bản luôn được yêu mến trên thế giới là họ luôn trang bị cho bản thân những tác phong nghiêm túc trong sinh hoạt làm việc. Họ là mẫu người cả thế giới ngưỡng mộ và học hỏi.

 

Được yêu mến và tôn trọng là mục tiêu lớn nhất để đạt được của mỗi con người khi sinh ra trái đất này. Không ai đòi hỏi bạn tuyệt vời trong mắt người khác nhưng nếu bạn trau dồi một thói quen sống tốt thì đó hẳn là bạn đang nắm chắt trong tay bí quyết để thành công. Bạn đồng ý chứ?