Ngày đăng 2018.08.28

Đồng Yên Nhật và những mệnh giá của tiền Nhật Bản

 

Mỗi đất nước đều có một loại tiền tệ dành riêng cho mình, chúng không chỉ phản ánh giá trị thương mại mà còn về lịch sử và văn hóa của quốc gia đó.

Nhật Bản- vùng đất có lịch sử lâu đời và nền văn hóa đặc sắc cũng không ngoại lệ.

Hôm nay, tôi xin gửi đến mọi người về Đồng Yên Nhật và những mệnh giá cũng như ý nghĩa của những hình ảnh trên các đồng tiền của Nhật.

 

Giới thiệu về Đồng Yên Nhật

 

Yên ( tiếng Nhật là 円, là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản từ ngày 27/06/1871, có ký hiệu là ¥. Hệ thống tiền Yên Nhật gồm cả hình thức tiền kim loại ( 6 loại) lẫn tiền giấy (4 loại).

Tiền kim loại gồm các mệnh giá: 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên và 500 Yên.

Tiền giấy với các mệnh giá: 1000 Yên, 2000 Yên, 5000 Yên và 10000 Yên.

Trên mỗi đồng tiền của Nhật luôn có 2 mặt khác nhau. Một mặt ghi mệnh giá tiền bằng chữ số, mặt còn lại là hình ảnh.

 

Những mệnh giá của đồng Yên Nhật và ý nghĩa

 

▼Tiền kim loại

● Đồng 1 Yên

Nguồn: Wikipedia

Đồng 1 Yên là đồng tiền có giá trị nhỏ nhất, với mặt sau được đúc hình cành cây với vô số chồi non. Đồng 1 Yên được phát hành ra thị trường nhiều nhất.

Đồng 1 Yên được làm bằng nhôm nên là đồng tiền duy nhất nổi được trên mặt nước.

Trọng lượng vừa đúng 1g và đường kính là 2cm.

●Đồng 5 Yên

Nguồn:Wikipedia

Đồng 5 Yên là đồng tiền duy nhất chỉ có chữ mà không có số, được làm bằng đồng.

Hình ảnh trên đồng 5 Yên gồm có một bó lúa, nước và xung quanh lỗ tròn được thiết kế trông giống như bánh răng. Vậy nên đồng 5 Yên là đồng tiền với ý nghĩa phát triển của ngành nông nghiệp (lúa), ngư nghiệp (nước), công nghiệp (bánh răng). Lỗ tròn được tạo ra với mong muốn phân biệt với các đồng tiền khác, ngoài ra còn giúp tiết kiệm nguyên liệu.

Đồng 5 Yên cũng được xem là "đồng tiền may mắn" vì "5 Yên" trong tiếng Nhật được đọc là 五円 (Gô-en) , phát âm giống với chữ có các viết hán tự khác là ご縁 (kế duyên), lỗ tròn ở giữa còn mang ý nghĩa "một cái nhìn thông suốt về tương lai".

Theo quan niệm của người Nhật, lương tháng đầu tiên nếu bỏ đồng 5 Yên vào trong ví thì sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc.

Đồng 5 Yên cũng được dùng để cầu nguyện khi bạn đến viếng thăm đền thờ, chùa.

●Đồng 10 Yên

Nguồn:Wikipedia

Đồng 10 Yên có mặt sau chạm khắc hình ảnh ngôi chùa Byoudouin (Bình Đẳng Viện)- một trong những di sản văn hóa thế giới ở Kyoto.

Đồng 10 Yên được làm bằng đồng với viền có hình răng cưa. Đây là đồng tiên dễ bị xỉn màu và hoen ố nhất trong các mệnh giá tiền xu.

●Đồng 50 Yên

Nguồn:Wikipedia

Đồng 50 Yên được làm bằng đồng trắng, không bị hoen rỉ.

Mặt sau của đồng 50 Yên được chạm khắc hình hoa cúc. Hoa cúc vốn được xem là Quốc hoa của Nhật Bản và đại diện cho Hoàng tộc.

Đồng 50 Yên cũng có lỗ tròn ở giữa, nhằm mục đích phân biệt với đồng 100 Yên.

●Đồng 100 Yên

Nguồn:Wikipedia

Đồng 100 yên là một trong những đồng tiền có niên đại lưu hành lâu nhất trong số các loại tiền xu Nhật Bản khi phát hành khi được sử dụng lần đầu tiên từ tận năm 1957. Trong phiên bản gốc, mặt sau của đồng tiền có in hình chim phượng hoàng tượng trưng cho sự tái sinh và sức sống mãnh liệt. Ngày nay, mặt sau đồng tiền chạm khắc hoa anh đào, tuy không phải là quốc hoa nhưng loài hoa này vẫn được xem như quốc hồn của Nhật Bản và rất được người dân cùng tầng lớp Samurai khi xưa yêu thích.

Đồng 100 Yên trước đây Nguồn:Wikipedia

● Đồng 500 Yên

Nguồn:Wikipedia

Đây là đồng xu có kích thước và trọng lượng cũng như là mệnh giá lớn nhất trong 6 đồng tiền xu.

Mặt sau của đồng 500 Yên được chạm khắc hình ảnh cây Tùng- biểu tượng của Chính phủ Nhật Bản. Trước đây, đồng 500 Yên được phát hành với màu bạc, từ năm 1999, đồng 500 Yên được phát hành chuyển sang màu hơi vàng. Phiên bản đồng 500 Yên mới cũng được chạm khắc hàng chữ "N", "I", "P", "P", "O", "N (NIPPON) chìm với mục đích đề phòng làm tiền giả.

Tiền kim loại được sử dụng khá phổ biến và không thể thiếu trong đời sống của người Nhật. Tiền kim loại chủ yếu được sử dụng mua hàng ở các máy bán hàng tự động hoặc mua vé tàu điện.

▼Tiền giấy

Tiền giấy được làm bằng công nghệ in tiên tiến để đề phòng việc làm giả tiền. Ví dụ như ở giữa tờ tiền có một vòng tròn, khi nhìn sẽ thấy rõ hai mặt hình bóng chìm được thể hiện bằng đường nét sáng trắng, tinh xảo; khi vuốt nhẹ sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của các nét in; chân dung các nhân vật trên tờ tiền được in sắc sảo, rõ ràng.

●Tờ 1000 Yên

Nguồn:Wikipedia

Mặt trước của tờ 1000 Yên in hình Nhà khoa học, vi khuẩn học Noguchi Hideyo, người đã phát minh ra vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau in hình núi Phú Sĩ và hoa Anh đào- những biểu tượng nổi bật của Nhật Bản.

● Tờ 2000 Yên

Nguồn:Wikipedia

Tờ 2000 Yên là tờ tiền được phát hành với mục đích kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức năm 2000 ở Okinawa.

Mặt trước in hình Cổng Shurei, cổng lớn của Thủ phủ Okinawa; mặt sau là Thi nhân, tác gia nổi tiếng Mukasaki Shikibu với bộ tiểu thuyết dài tập Genjii Monogatari, đây cũng được cho là bộ tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

Được phát hành vào năm 2000, tuy nhiên do mức độ lưu thông không nhiều, nên từ năm 2003 đã ngừng phát hành, vậy nên khó nhìn thấy tờ tiền này trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Đây là tờ tiền khá đẹp, số lượng có hạn, nên nhiều khách du lịch nước ngoài thường cố gắng có được tờ tiền này và giữ lại làm kỷ niệm.

●Tờ 5000 Yên

Nguồn:Wikipedia

Mặt trước tờ 5000 Yên in hình bà Higuchi Kazuaki. Bà là một nhà văn nghèo khó được sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ. Hình bà được in trên tờ 5000 Yên vào năm 2004 vì những đóng góp của bà cho nền văn hóa Nhật Bản cũng như những cảm hứng của bà truyền đến cho hàng triệu phụ nữ Nhật Bản khác.

Mặt sau là bức tranh hoa Yến Tử được vẽ bởi Ogata Korin, một họa sĩ nổi tiếng thời kỳ Edo.

●Tờ 10000 Yên

 

Nguồn:Wikipedia

Tờ 10000 Yên, tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương khoảng 2,000,000 VND. Người được in trên mặt trước của tờ bạc đắt giá này là Fukuzawa Yukichi, một nhà triết học Nhật Bản nổi tiếng, trong khi mặt kia là bức vẽ chim phượng hoàng bên trong chùa Byoudouin ( chùa Bình Tự Viện). Ông Fukuzawa Yukichi là một võ sĩ đạo, là một trong sáu nhà giáo dục có ảnh hướng rất lớn đến nền giáo dục Nhật Bản vào thời đại Minh Trị, ông cũng là người sáng lập ra Đại học Keio Gijiku. Ông là người đã sang du học tại Âu Mỹ, tiếp thu tinh hoa phương Tây và về truyền bá cho đất nước Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cho Minh Trị Duy Tân.

Lời kết

Trên các đồng tiền của Nhật, dù là tiền kim loại hay tiền giấy, đều được in những nhân vật văn hóa và phong cảnh tự nhiên của Nhật Bản. Biết được lịch sử của đồng Yên Nhật thì các bạn cũng đã hiểu được một phần lịch sử Nhật Bản rồi đấy.